“Nữ hoàng nhạc Jazz” Tuyết Loan trải lòng về gánh nặng gia đình

Đời Nghệ Sỹ tuần này là cuộc gặp gỡ với một người nghệ sĩ rất đặc biệt của âm nhạc Việt Nam, chị được mệnh danh là “Nữ hoàng nhạc Jazz” duy nhất trên sân khấu âm nhạc Việt. Đó chính là danh ca Tuyết Loan.

Chị đến với nhạc Jazz như một định mệnh khi chưa tròn đôi mươi, đến nay chị đã có hơn một thập kỷ gắn bó với dòng nhạc này để tạo nên chân dung âm nhạc khác biệt. Khán giả luôn nhớ đến Tuyết Loan với hình ảnh tràn đầy năng lượng cùng những bài hát nhiều biến hóa. Thế nhưng, hiếm khi công chúng được thấy một “Nữ hoàng nhạc Jazz” ở đời thường và trong gia đình.

Chia sẻ về quyết định chọn nhạc jazz để theo đuổi, danh ca Tuyết Loan thật thà cho biết ban đầu ra nghề chị muốn hát nhạc Việt vì là người Việt Nam nhưng lại không được thành công. “Giọng của tôi không được dịu dàng, nhẹ nhàng và lại thích hợp với nhạc nước ngoài. Còn riêng về máu âm nhạc trong người tôi đã có sẵn từ nhỏ dành cho dòng nhạc Blue Jazz”, Tuyết Loan bày tỏ.

Nữ danh ca bộc bạch ngày còn trẻ phải mưu sinh nên đã chọn dòng nhạc Jazz theo sở thích để có thể “có được nhiều chỗ làm, kiếm được nhiều tiền để lo cho cuộc sống của mình và gia đình”. Tuyết Loan đi hát từ năm 14 tuổi, ngay giữa thập niên 60 của thế kỷ trước. Thần tượng của chị khi ấy là ca sĩ Tuyết Hương, là một người chị đồng thời là người thầy đầu tiên của Tuyết Loan.

Dù chỉ mới 14 tuổi nhưng Tuyết Loan miêu tả ngoại hình của chị khi ấy “cao ráo, coi cũng được, ra vẻ thiếu nữ”“Nếu nhìn thiếu nhi quá chắc không ai mướn đâu. Vóc dáng được thêm may mắn tôi có giọng hát tốt nên các phòng trà, các dancing, các anh chị lớn tuổi thấy được đã giúp đỡ tôi có nhiều chỗ làm”, danh ca Tuyết Loan nhớ lại.

Có thể thấy “Nữ hoàng nhạc Jazz” vừa bước vào tuổi trưởng thành đã phải mang gánh nặng gia đình trên vai. Tuyết Loan tiết lộ thuở 14, 15 tuổi chị đi hát vì đam mê, sau đó bắt đầu đi hát vì gia đình kể từ sau khi mẹ mất. “Mẹ tôi mất sớm, mà tôi là người con có hiếu . Tôi chưa làm được điều gì cho mẹ nên mẹ không còn thì tôi muốn chia sẻ gánh nặng ấy với ba. Vì vậy tôi đã cật lực, tìm mọi cách để phát triển tài năng của mình nhằm có nhiều chỗ làm mới đủ lo cho gia đình”, Tuyết Loan xúc động nhớ lại.

Bỏ lại ánh đèn sân khấu, Tuyết Loan của đời thường tự quyết định lấy cuộc đời của mình, dù là tình yêu hay tình bạn. “Thật sự để nói những người gần gũi với tôi thường ngưỡng mộ tôi bởi sự chung thủy. Không chỉ chung thủy trong tình yêu mà còn chung thủy với cả bạn bè, đây là hai điều đặc biệt trong tôi”, nữ danh ca khẳng định.

Tuyết Loan cho hay đối với chị giàu hay nghèo, nổi tiếng hay bị quên lãng đều không quan trọng. Có thể nhiều người nhìn vẻ ngoài của nữ danh ca đều bị lầm tưởng chị có cuộc sống “khá Tây” nhưng ngược lại cô luôn khẳng định dòng máu chảy trong người mình 100% là người Việt Nam không bao giờ thay đổi: “Tôi giáo dục con cái thuần theo gốc của người Việt từ xưa đến nay”.

Trong các cuộc tình, những lần chia tay cũng đều do chính Tuyết Loan quyết định: “Khi đến với tình yêu tôi là người tiến đến, khi rút lui tôi cũng là người quyết định. Tôi chưa bao giờ để cho một người đàn ông nào quyết định cuộc đời của mình. Đó là cá tính của tôi mà nhiều người hay miêu tả tôi không giống đàn bà mà có nét đàn ông mạnh mẽ trong người”.

Đây có lẽ là hệ quả từ việc phải bươn chải ra đời khá sớm nên mọi thứ của danh ca Tuyết Loan buộc phải có. “Mạnh mẽ một chút để đối chọi với cuộc đời. Vô hình chung đã khiến người đối diện làm tưởng tôi dữ, khó chịu”, “Nữ hoàng nhạc Jazz” tâm tình. Cùng với những chia sẻ, khán giả còn được lắng nghe giọng hát bất hủ của danh ca Tuyết Loan qua hàng loạt nhạc phẩm đình đám như Huyền thoại người con gái, Mộng dưới hoa, Qua cơn mê, Cho em quên tuổi ngọc,Trở về bến mơ.

Tập 29 Đời Nghệ Sỹ 2022 với khách mời là ca sĩ Tuyết Loan được phát sóng lúc 19h15 Chủ nhật 17/7 trên VTV9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *